Lý Sơn 9 Địa Điểm Khi Tham Quan Du Lịch Đảo Lý Sơn

Ngày đăng: 15-07-2019 18:23:25

Có Nên Đi Du Lịch Đảo Lý Sơn Không

Lý Sơn là một huyện của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía đông bắc tỉnh, cách đất liền 15 hải lý. Nếu đi bằng tàu siêu tốc từ cảng  sa kỳ đến đảo Lý Sơn thì mất khoảng 35 phút là tới nơi.

Lý sơn 9 địa điểm khi tham quan khi du lịch Đảo lý Sơn

Có nên đi du lịch Đảo lý Sơn không

Trước đây, Lý Sơn được gọi là cù lao Ré, theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. 5 ngọn núi là nguồn giữ các mạch nước ngầm chính cung cấp nguồn nước cho toàn bộ người dân trên đảo.

 

Huyện Lý Sơn là huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam năm 1992 và trở thành huyện đảo tiền tiêu từ khi đó.

Địa lý

Diện tích của huyện là khoảng 10 km² nhưng dân số lại lên đến con số hơn 22 nghìn người. Gồm 2 đảo: đảo Lớn (Lý Sơn,hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn. Huyện được chia làm 3 xã: An Vĩnh (huyện lỵ

Văn hóa giáo dục

đảo Lý Sơn có một trường cấp 3, hai trường cấp 2, 4 trường tiểu học và 3 trường mầm non

 Ngành nghề chính là đánh bắt thuỷ hải sản, phát triển du lịch và trồng hành tỏi

đảo Lý Sơn có những địa điểm du lịch như sau

1.Tượng đài đội hoàng sa bắc hải

Nhà trưng bày Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải nằm trên khuôn viên thoáng đãng có sân rộng, phía trước nổi bật là cụm tượng đài được làm bằng chất liệu đá xanh đứng hiên ngang, sừng sững. Cụm tượng đài cao 4,5m phát họa hình ảnh 3 tráng sĩ, đứng giữa cai đội trưởng mặc quân phục triều đình 1 tay chỉ thẳng ra biển hướng về Hoàng Sa còn tay kia đặt lên cột mốc có khắc dòng chữ “Vạn lý Hoàng Sa”.  Hai bên là hình ảnh 2 người lính thể hiện rõ nhiệm vụ của mình trong chuyến hải trình gian nan, 1 người cầm giáo mặc quân phục triều đình ý chỉ nhiệm vụ bảo vệ bờ cõi của Tổ quốc, 1 người mặc áo chùm vác lướt thể hiện công việc mưu sinh và đánh bắt hải vật trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Mặt sau của tượng đài có khắc dòng chữ “Bản quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu” tạm dịch là Hoàng Sa có vị trí cực kỳ hiểm yếu đối với biên giới của quốc gia, đây được xem là chiếu của vua Minh Mạng ra năm 1936

Từ năm Minh Mạng thứ 17 (1836), Bộ Công tấu vua hằng năm cho cử người ra Hoàng Sa cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền và đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ. Vua Minh Mạng phê chuẩn trong bản tấu của Bộ Công ngày 12/2/1836 rằng “Mỗi thuyền văng thám Hoàng Sa phải đem theo 10 tấm bài gỗ dài 4,5 thước, rộng 5 tấc, dày 1 tấc làm cột mốc”. Phạm Quang Ảnh và những người đồng đội của ông là những người thực hiện cuộc hải trình đầu tiên vào năm 1837, sau 6 tháng ông cùng mọi người trở về giao nộp các sản vật quý và các tư liệu để vẽ ra bản hành chính đầu tiên của nước ta vào năm 1938. Đến năm 1854, Phạm Quang Ảnh thực hiện chuyến hải trình thứ hai, lần này ông cùng với các đồng đội của mình đã không trở về.

Tư liệu bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa,Trường Sa là của Việt Nam

 “Hoàng Sa lắm đảo nhiều cồn

Người đi thì có mà không thấy về”

“Hoàng Sa mây nước bốn bề

Lệnh Vua sai phải quyết lòng ra đi”

Với những kỳ tích đó, các vua nhà Nguyễn đã ban sắc truy phong cho những Cai đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa là “Thượng đẳng thần” và cho những người lính Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa là những Hùng binh Hoàng Sa.

Mời các bạn xem video này để hiểu thêm về đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

2. Cột cờ Đảo lý Sơn

Cột cờ Tổ quốc được xây trên đỉnh núi Thới Lới có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Lá cờ có kích thước 4 x 6 m, mặt chính cột cờ ghi thông tin tọa độ, khẳng định cột mốc chủ quyền đất nước Việt Nam.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới- Đảo Lý Sơn

Năm 2019 cột cờ trên đỉnh núi Thới Lới đang được xây dựng lại

 Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới ở đảo Lý Sơn không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn được ví như “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước. Đây là công trình thể hiện sự chung sức, đồng lòng, sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc của thế hệ trẻ cả nước.

3. Chùa hang Đảo lý Sơn

Chùa Hang Đảo lý Sơn (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, Chùa đá trời sinh) nằm ở dưới vách núi Thới Lới, thôn Đồng Hộ, làng An Hải, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được lập ra dưới triều vua Lê Kính Tông, cách đây hơ 400 năm bởi ông Trần Công Thành, một trong những người đã ở đây tạo dựng cùng với việc khẩn hoang, mở đất lập làng An Hải, An Vĩnh xưa.

Trước của chùa Hang là bãi biển đẹp luôn tạo được sự chú ý mỗi lần du khách ghé qua đây

Gọi là chùa Hang vì chùa nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn, được tạo ra từ dãy núi Thới Lới, màu nham thạch, vách núi dựng đứng cao gần 20 m. Chùa Hang đã được Bộ Văn Hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng thắng cảnh quốc gia theo quyết định số 921 ngày 20 tháng 7 năm 1994. Ở đây vừa thờ Phật, vừa là nơi thờ các vị tiền hiền đã góp công khai hoang, dựng xây các làng xóm trên đảo. Ngôi chùa mang ý nghĩa tâm linh, dân chúng ở nhiều nơi đổ về đây cầu nguyện, cầu cho gia đình làm ăn có kết quả hay cầu có con cái

4. Chùa Đục Đảo lý Sơn

Chùa Đục đây là ngôi chùa trường tồn lâu đời cùng huyện đảo quê hương đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi đây không chỉ thú vị với kiến trúc độc đáo của chùa Đục, chùa Hang mà hành trình đến với những thắng cảnh nổi danh xứ đảo và còn được ví như đường lên tiên cảnh với vẻ đẹp như tranh của núi, của trời, của biển đảo Lý Sơn.

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, để đến được Chùa Đục du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi đến Chùa Đục. Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

Từ chùa, theo hướng tượng Quán Thế Âm nhìn ra hướng biển cảnh đẹp như tranh. Thú vị nhất là leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là một cảnh đồng cỏ xanh hình lòng chảo. Đỉnh núi là một đài ngoạn cảnh tưởng lý tưởng để ngắm nhìn bao quát biển đảo Lý Sơn từ trên cao để hiểu vì sao nơi đây được ví như chốn tiên cảnh. các điện thờ nằm sâu trong lòng núi.

5. Vẻ đẹp của Cổng tò vò

Sự tích của Cổng Tò Vò bắt đầu từ hàng triệu năm về trước khi nham thạch gặp nước biển đông cứng lại và tạo nên một vòm đá Tò Vò vô cùng độc đáo ở Lý Sơn. Đây được xem là địa điểm check-in không thể nào bỏ qua của du khách khi đến với Lý Sơn.

Địa danh nổi tiếng Cổng Tò Vò Lý Sơn.

Từ cầu cảng đi vào cổng chào Lý Sơn bạn rẽ trái đi men theo con đường nhỏ để đến với chùa Đục. Trên đường đi bạn sẽ thấy cổng Tò Vò cô cùng đẹp và lạ. Cổng cao 2,5 là món quà vô cùng độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng nơi đây. Hoàn toàn không hề có tác động nào của bàn tay con người.

Xung quanh cổng tò vò là những bãi đá nham thạch đen bóng đẹp và có sức hút mạnh mẽ đến với người xem. Bạn cảm nhận được sự hoang sơ trải qua hàng triệu năm tại khung cảnh nơi đây.

Nhìn về phía Nam của cổng đá tò vò đảo Lý Sơn là khu làng chài với dân cư vô cùng đông đúc. Còn phía Bắc là núi Giếng Tiên, nơi có chùa Đục một cảnh đẹp ở Lý Sơn cũng rất nổi tiếng. Với việc Cổng nằm ở gần biển xanh, trên là những bãi cát trắng mịn. Vào những thời điểm bình minh hay hoàng hôn ở nơi đây như một bức tranh vô cùng tuyệt sắc. Bạn sẽ được ngắm mặt trời mọc trên biển hay mặt trời lặn. Ở đây bạn sẽ có nhiều góc ảnh lãng mạng không nơi nào có được.

Đây được xem là địa điểm hàng đầu của giới sống ảo. Cổng Tò Vò còn được đặt với cái tên là Cổng Thiên Đường.

6. Hồ nước miệng núi lửa

Hồ chứa nước Thới Lới được xây dựng trên miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây khoảng 2 triệu rưỡi năm được đưa vào vận hành, khai thác; người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mới tin chuyện “tạo sự sống trong lòng cái chết” đã trở thành hiện thực. 

Và giờ đây, giữa lòng chảo của khối nham thạch khổng lồ ấy, dòng nước trong xanh in bóng mây trời bảng lảng trôi trông mới thi vị làm sao. Đúng như lời phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi Nguyễn Mậu Văn nói trước khi tôi đến đây: “Không chỉ là xi măng, sắt thép, hồ chứa nước Thới Lới còn được xây dựng nên bởi tình cảm sâu nặng của những nhà chức trách trong ngành nông nghiệp Việt Nam và của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi dành cho người dân biển đảo Lý Sơn”.

Thấu đảo nỗi khổ thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất của người dân huyện đảo tiền tiêu, từ năm 1989, khi tỉnh Nghĩa Bình (cũ) được tách thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khi ấy đã chỉ đạo ngành chức năng lập dự án đầu tư xây dựng hồ chứa nước Thới Lới, nằm trong quy hoạch thủy lợi của tỉnh nhằm hứng nước trời phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân Lý Sơn. Với người dân Đảo lý Sơn mỗi giọt nước là một giọt vàng giờ đây Hồ chứa nước Thới Lới vừa là nơi phát triển du lịch và vừa là nơi để có những mùa hành tỏi bội thu.

7. Hải đăng Đảo lý Sơn

Hải đăng Đảo lý Sơn được xây dựng năm 1898 dưới thời thực dân Pháp đô hộ nước ta, ở đảo Lý Sơn chúng đặt một ngọn hải đăng cao 45m để giúp cho tàu bè qua lại thuận lợi. Ngọn hải đăng Lý Sơn mà chúng ta thấy ngày nay đã được nhà nước ta cho xây dựng lại sau giải phóng nhưng chiều cao của ngọn hải đăng vẫn được giữ nguyên 45m.

Đứng ở đỉnh của ngọn hải đăng có thể nhìn bao quát cả đảo với những cánh đồng trồng hành tỏi, một vùng biển cả mênh mông, xa xa là hòn Mù Cu và ngọn núi Thới Lới sừng sững. Quang cảnh thoáng đãng và bình yên khiến ta chỉ muốn ở lại đây thật lâu.

8. Hang câu Đảo lý Sơn

Hang Câu điểm du lịch đảo Lý Sơn

Hang Câu nằm ngay phía dưới chân núi Thới Lới. Nơi đây thuộc về thôn Đông, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Hang Câu được hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch với khung cảnh còn nguyên vẻ hoang sơ.

Hang Câu có vẻ đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình, đẹp nên thơ. Bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ giữa một bên là biển, một bên là núi. Hang Câu được thiên nhiên ưu ái với một nét đẹp thơ mộng lãng mạn và trữ tình. Nó như nàng tiên nữ nằm ven biển hút hồn lữ khách bốn phương.

Đến với Hang Câu, du khách sẽ thấy một kiệt tác đá khổng lồ mà chính thiên nhiên đã tạo ra một cách đầy tinh tế. Du khách có thể nghe tiếng sóng vỗ vào các ghềnh đá, cảm nhận không khí trong lành, làn gió biển tươi mát và hơn cả thế du khách có thể có rất nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị đó là câu cá, lặn ngắm san hô, dạo bộ tản bước thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên.

Ở Hang Câu bên cạnh khung cảnh hùng vĩ phía vực núi, với những mô đá bị sóng gió bào mòn nhô ra phía biển là những cồn đá phẳng lì, phủ một lớp rêu xanh được sóng biển ngày đêm vỗ vào tung bọt trắng xóa. 

Đứng trên ghềnh đá, du khách có thể ngắm nhìn từng đàn cá bơi lội, tung tăng dưới nước, hay có thể ngâm mình, vui đùa cùng với làn nước mát trong lành và thật tuyệt vời khi lặn ngắm nhìn các loài sinh vật biển bơi lội dưới lòng đại đương.

Vẻ đẹp của Hang Câu đẹp hấp dẫn, quyến rũ và ngây ngất, một vẻ đẹp của thiên nhiên làm say đắm lòng người, trở thành một điểm check in vô cùng thu hút giới trẻ và trở thành điểm du lịch Lý Sơn hấp dẫn.

9. Đảo bé điểm tham quan hấp dẫn

Xã An Bình (còn gọi là đảo Bé), huyện Lý Sơn, nhìn từ trên cao trông hệt con rùa đang bơi giữa biển trời mênh mông. Khác với nhiều xã đảo trong cả nước, thiên nhiên nơi đây được người dân bảo tồn hoang sơ, rạn san hô muôn sắc màu dày đặc còn nguyên vẹn.

Thắng cảnh Bãi Sau, nơi du khách có thể liên hệ đội lái thuyền thúng đưa đi lặn ngắm san hô dọc ven biển gần với những vách đá trầm tích núi lửa hàng triệu năm.

Chiều hè, khi nước thủy triều rút thì san hô nơi đây chỉ cách mặt nước từ 2-3 m. Khác với nhiều vùng miền cả nước, san hô nơi đây có nhiều kích cỡ, màu sắc mọc trên nhiều cụm đá trầm tích núi lửa ở khu vực sát bờ.chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách khi đến đây.

để xem về đảo lý sơn mời các bạn vào các đường linh sau

https://www.youtube.com/watch?v=0N-Jit_Zslc&t=121s

Video này thuộc về bản quyền của ngocdat.guitar mọi thắc mắc xin lên hệ tại

Youtube: https://bitly.vn/5oy2

Facebook: https://bitly.vn/5oyi

Fanpage: https://bitly.vn/5oz7

Wep: http://ngocdatguitar.com/

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh ngocdat.guitar

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0968332025